สาเหตุผมร่วง ปัญหาผมร่วง อาการผมร่วง สาเหตุของผมร่วง

Facebook Google + ก่อนที่เราจะรู้สาเหตุผมร่วง สิ่งที่ต้องรู้ก่อนก็คืออาการผมร่วงเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราจะพูดถึงความซับซ้อนของปัญหาผมร่วง และการใช้วิทยาศาสตร์อธิบายสาเหตุของมัน แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเส้นผมในเบื้องต้นก่อน เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหาได้อย่างถ่องแท้   ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเส้นผมของคุณ โดยทั่วไปบนหนังศีรษะจะมี เซลล์รากผม หรือที่เรียกว่า Follicle หรืออาจจะเข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นรูขุมขนที่ผมงอกขึ้นมา อยู่ประมาณ 100000 เส้น...
Baldness-Home-Remedies

ก่อนที่เราจะรู้สาเหตุผมร่วง สิ่งที่ต้องรู้ก่อนก็คืออาการผมร่วงเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราจะพูดถึงความซับซ้อนของปัญหาผมร่วง และการใช้วิทยาศาสตร์อธิบายสาเหตุของมัน แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเส้นผมในเบื้องต้นก่อน เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหาได้อย่างถ่องแท้

 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเส้นผมของคุณ

  • โดยทั่วไปบนหนังศีรษะจะมี เซลล์รากผม หรือที่เรียกว่า Follicle หรืออาจจะเข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นรูขุมขนที่ผมงอกขึ้นมา อยู่ประมาณ 100000 เส้น
  • หลังจากคนเราเกิดมาแล้ว จะไม่มีเซลล์รากผมเกิดเพิ่มขึ้นมาอีก
  • คนส่วนใหญ่จะผมร่วงไปราว 50-100 เส้นต่อวัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมร่วงไปมากกว่า 150 เส้นต่อวันจะถือว่าคุณมีอาการผมร่วง

 

อะไรเป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงในผู้ชาย

สาเหตุผมร่วงมีได้หลายสาเหตุ แต่โดยทั่วไปกว่า 95 % ของอาการผมร่วงในผู้ชายจะเป็นการผมร่วงที่เรียกกันว่า Male Pattern Baldness (ภาษาวิชาการจะเรียกว่า Androgenetic Alopecia หรือ Hereditary Hair Loss) ซึ่งเป็นผลร่วมกันมาจากเรื่องของฮอร์โมนและพันธุกรรม ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นสาเหตุของผมร่วงโดยจะส่งผลให้ เซลล์รากผมที่ผมงอกขึ้นมาเกิดการหดตัว ยิ่งเวลาผ่านไปกระบวนการหดตัวนี้ก็จะทำให้ช่วงอายุของกระบวนการเจริญเติบโตของเส้นผมสั้นลงเรื่อยๆ เส้นผมจะเริ่มบางมากขึ้น และสั้นลงๆ จนกระทั้งไม่มีการเจริญเติบโตอีกต่อไป

 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาการ Male Pattern Baldness

อาการผมร่วงมีได้หลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามอาการ  Male Pattern Baldness เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดและโดยทั่วไปจะเกิดขึ้นอย่างถาวร โดยที่ 95% ของคนที่มีปัญหาผมร่วงจะเกิดจากสาเหตุนี้ มีัลักษณะการเกิดดังต่อไปนี้
•    เกิดจากพันธุกรรมซึ่งเกิดได้จากทั้งทางพ่อและแม่
•    เริ่มเกิดได้ในช่วงวัยรุ่น อายุประมาณ 20-30 ปี
•    อาการนี้จะส่งผลกระทบต่อ 1 ใน 3 ของผู้ชายทั้งหมด
•    ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ชายที่มีช่วงอายุราว 50 ปี มีอาการผมบางอย่างเห็นได้ชัด
•    หากมีอาการผมร่วงมากกว่า 150 เส้นต่อวัน ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ